Quý ông Slicked Back

12:24 - 14/12/2020 | 296 lượt xem

Xuyên suốt lịch sử phát triển, kiểu tóc “slicked back” đã được các quý ông sử dụng như một cách tạo dựng nhanh chóng hình ảnh thanh lịch và hiện đại.

Nếu có sự vinh danh cho các kiểu tóc nam có ảnh hưởng nhất trong thế kỉ qua, chắc chắn kiểu tóc slicked-back là một sự lựa chọn đúng đắn. Kiểu tóc này đánh dấu một bước chuyển mình lớn trong việc các quý ông đặt ra ngoài những quy cách tóc tai truyền thống. Slicked Back là kiểu tóc được vuốt ngược ra sau bằng sự hỗ trợ đến từ các sản phẩm tạo kiểu như pomade hoặc các sản phẩm tạo kiểu có độ giữ nếp cao. Phần tóc ở hai bên và sau gáy sẽ được cắt ngắn, gọn gàng và chỉn chu.

Mặc dù có mặt từ rất sớm, kiểu tóc slicked-back chỉ phát triển mạnh mẽ nhất vào khoảng thập niên 1920-1950 ở Mỹ và châu Âu. Đáng chú ý nhất, những năm thập kỉ 1920 đánh dấu bước ngoặt khi mà cách chải chuốt của những người đàn ông dần có những sự phá cách lớn. Chính những thay đổi của slicked-back cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến các kiểu tóc đang thịnh hành lúc bấy giờ như undercut, cạo sát, tóc xoăn hay thẳng dài. Nhưng thú vị nhất là, slick back rất dễ tạo kiểu đa dạng và phù hợp với nhiều loại tóc.

Cách tạo kiểu Slicked Back

Miễn là tóc bạn có đủ độ dài, về mặt lý thuyết, bạn hoàn toàn có thể chải được kiểu tóc Slicked Back. Có thể nói rằng, có những chất liệu tóc thực sự phù hợp cho kiểu tóc này. Chất tóc mềm, thẳng dễ chải ngược hơn nhiều so với tóc xoăn. Để đạt được kết quả tốt nhất, tóc nên có mật độ thấp hoặc trung bình, tóc dày có thể khó hơn một chút. Những điều kiện này không phải là điều kiện cần và đủ cho Slicked Back, nhưng chúng là điều kiện lý tưởng cho kiểu tóc này. Khi tóc còn ẩm, sử dụng một lượng Pomade vừa đủ (khoảng 2-3 đốt ngón tay) rồi chải qua bằng lược răng thưa, sao cho các lọn tóc được dính chặt và liên kết với nhau liền lạc, bạn có thể sử dụng thêm Pomade nếu độ kết dính còn thấp. Nếu tóc của bạn dài hơn hoặc dầy hơn, bạn nên dùng một lượng lớn Pomade để đảm bảo độ kết dính của tóc. Đầu tiên, hãy trải đều và kỹ sản phẩm lên tóc từ gốc cho tới ngọn khi tóc còn ẩm. Sau đó lấy máy sấy tóc và đặt máy ở chế độ nhiệt thấp, sử dụng máy để chải tóc khi bạn tạo kiểu tóc từ trước ra sau (hoặc hơi hướng sang một bên). Điều này sẽ giúp chân tóc của bạn mềm và dễ điều chỉnh theo ý muốn hơn. Sau khi tóc đã cơ bản vào nếp mong muốn, hãy sử dụng thêm Pomade và sau đó dùng lược chải ngược tóc về phía sau.

Sản phẩm dùng để tạo kiểu Slicked Back

Thực tế không có bất cứ quy định nào về sản phẩm áp đặt để sử dụng cho kiểu tóc này. Tuy nhiên, các sản phẩm Pomade sẽ đem lại sự chỉnh chu tuyệt đối cho Slicked Back nhờ độ kết dính và độ bóng hoàn hảo của loại sản phẩm này. Thứ tự được ưu tiên khuyên dùng như sau:

  • Pomade Gốc Dầu: cho mái tóc có độ kết dính hoàn hảo, độ bóng đẹp và lịch sự cũng như hương thơm trên mái tóc lưu lại xuyên suốt cả ngày dài. 

            Sản phẩm phù hợp: các loại Pomade Gốc Dầu từ Pomps Not Dead Pomade.

  • Pomade Gốc Nước dạng kem: cho mái tóc có độ kết dính tốt, độ bóng đẹp và giảm độ nhớt hơn so với Pomade Gốc Dầu. Sản phẩm này phù hợp cho những người mới chơi Pomade chưa làm quen với độ ẩm mà Pomade Gốc Dầu đem lại.

            Sản phẩm phù hợp: Black Ship – Flagship

  • Pomade Gốc Nước dạng gel: cho mái tóc có độ kết dính tốt, độ bóng hoàn hảo, gội rửa chỉ sau 1 lần nước. Tuy nhiên, để có được một độ kết dính chặt và tốt người dùng cần phải sử dụng một lượng Pomade lớn, lớn hơn so với Pomade Gốc Dầu hay Gốc Nước dạng kem.

            Sản phẩm phù hợp: Goon Grease Water Based Pomade – Lockhart’s Authentic

  • Matte Paste / Clay: cho mái tóc có độ kết dính vừa đủ, độ bóng mờ, gội rửa dễ. Đây là sản phẩm phù hợp cho những người mới chơi, không muốn mái tóc của mình quá bóng bẩy. Nhóm sản phẩm này có đặc tính khô nên người dùng cần cân nhắc làm ẩm tóc trước khi sử dụng.

            Sản phẩm phù hợp: Chaotic Clay – Flagship, Matte Clay – Lockhart’s Authentic…

Với một người theo chủ nghĩa Cổ Điển thuần khiết cùng sự chỉnh chu tuyệt đối cho mái tóc, thì Pomade Gốc Dầu là lựa chọn ưu tiên số một.

Các kiểu tóc Slicked Back và biến thể

  • Classic Slicked Back:

Kiểu tóc đòi hỏi độ dài vừa đủ và kỹ năng sử dụng Pomade cũng như lược của người dùng. Toàn bộ phần tóc ôm sát vào da đầu và có độ bóng, độ kết dính hoàn hảo một cách nghiêm ngặt. Classic Slicked Back chính là nền tảng phát triển cho các biến thể của nó về sau này.

Rapper G.Eazy với mái tóc Classic Slicked Back thương hiệu của mình

  • Slicked-Back Side Part:

Khác với Classic Side Part, Slicked-Back Side Part vẫn đảm bảo toàn bộ tóc được ôm sát cùng độ kết dính độ bóng hoàn hảo, chỉ có phần mái được chia side và ôm sát, không tạo nhiều độ phồng nhằm tuân thủ tuyệt đối tư tưởng và quan điểm tạo kiểu Slicked Back.

Nhân vật Don Draper do Jon Hamm thủ vai.

  • Slicked-Back Undercut:

Phần side được tỉa gọn gàng cùng phần mái được để dài tự nhiên tạo ấn tượng nam tính, khỏe khoắn nhưng không kém phần lịch lãm. Các nguyên tắc cơ bản vẫn được tuân thủ chặt chẽ đối với kiểu tóc Slicked-Black Undercut.

Nam tài tử Brad Pitt trong bộ phim Cuồng Nộ (Fury)

Chat với The Purists Club